*****Đoàn kết - Giao lưu - Học hỏi ***** Nơi con tim lên tiếng*****
 
Trang ChínhTrang Chính  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Latest topics
» chuyện về con Tì Hưu
Sat Jul 23, 2011 11:31 am by BinCuong

» đặc sản Ninh Bình
Sat Jul 23, 2011 11:25 am by BinCuong

» đặc sản Yên Bái
Sat Jul 23, 2011 11:23 am by BinCuong

» đặc sản Quảng Bình
Sat Jul 23, 2011 11:18 am by BinCuong

» đặc sản Hạ Long
Sat Jul 23, 2011 11:17 am by BinCuong

» Câu đố cho HDV
Wed Apr 20, 2011 12:15 am by Bùi Trình

» Thông báo tuyển Quản trị viên
Fri Jan 21, 2011 7:52 am by Bùi Trình

» Hà Nội: Lễ hội Chùa Hương
Fri Jan 21, 2011 7:11 am by Bùi Trình

» Hà Nội: Lễ hội chùa Trăm Gian
Fri Jan 21, 2011 7:10 am by Bùi Trình

Top posters
Bùi Trình (137)
 
BinCuong (11)
 
tuanh217 (4)
 
naka235 (2)
 
cobe_lanhlung_zw (1)
 
hanhnguyen1709 (1)
 
hangcoi90 (1)
 

Share | 
 

 Nem chua Thanh Hóa

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Bùi Trình
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 137
Join date : 10/11/2010
Age : 29
Đến từ : Thanh Hóa

Bài gửiTiêu đề: Nem chua Thanh Hóa   Fri Dec 17, 2010 10:17 pm

Nem Thanh có vị lạ rất khác với nem chua Hà Nội hay nem lụi ở Huế, lại càng khác xa với nem rán hay nem tai. Nó vừa chua, vừa cay lại có cả vị mặn mà của gia vị, có vị ngọt của thịt làm ta không thể không ăn tiếp vài cái nữa.

Nem chua được xem là món đặc sản của xứ Thanh. Ai đi qua cũng phải nếm thử hương vị lạ của những chiếc nem xinh xắn. Người dân xứ Thanh vào Nam ra Bắc, dù bận trăm công nghìn việc, dù mang vác nặng nề cũng cố đem vài chục chiếc để cho người nhà hoặc biếu người thân. Ngày lễ Tết hoặc cưới xin, nem chua trở thành món ngon không thể thiếu. Kèm với những cặp bánh chưng xanh, những chiếc giò ngày Tết là những xâu nem chua làm từ chất liệu quê hương mời khách đến chơi nhà.

Nem chua Thanh Hoá không cần nấu, xào hay luộc mà chỉ đơn giản từ giò sống cùng gia vị là đủ. Giò sống nhất thiết phải từ thịt nạc, ngon, tươi, không dính gân. Cho thêm một chút gia vị, mì chính, đặc biệt là hạt tiêu, thiếu nó sẽ không có cái cay cay đầu lưỡi. Người làm nem quên cho bì luộc thái chỉ coi như không phải là dân Thanh Hoá. Lá đinh lăng, một thứ cây cảnh vừa làm đẹp vừa tạo mùi vị hấp dẫn của nem chua. Nói nem chua nhưng tuyệt nhiên không có chanh, me hay men. Đơn giản nhưng mùi vị lạ, hấp dẫn: chua, cay, ngọt, thơm, bùi lại mát khiến nem chua trở thành món ăn nổi tiếng từ bao đời nay.

Công đoạn tiếp theo phức tạp hơn là gói nem. Phải thực sự là con nhà nòi mới làm nên món ăn lạ miệng và lôi cuốn. Lá chuối, lạt buộc là thứ vật liệu làm nem chua. Tước lá chuối khoảng 3 đến 4 cm, xếp gọn lên nia hoặc rổ rá, lạt buộc phải mềm, dẻo, sợi to nhỏ tuỳ theo kích thước của nem. Đôi tay dẻo dai, mềm mại của người làm nem bắt đầu tỉ mẩn nặn từng viên thịt, thường thì kích cỡ khoảng gấp đôi quân cờ. Lá chuối khi rửa sạch, phơi khô được quấn xung quanh viên thịt có lá đinh lăng tô điểm. Quấn nhiều lá khiến chiếc nem có thể to gấp 10 lần đến 15 lần lúc đầu, thành một hình vuông xinh xắn. Những ngón tay thoăn thoắt gói khoảng 1 phút, sau đó lạt buộc chắc tay làm sao cho lá không rơi ra mà chiếc nem vẫn xanh và đẹp. Tuỳ theo thời tiết có thể ăn nem, mùa hè thì độ 5 tiếng đã có nem ăn, mùa đông thì có thể 1 đến 2 ngày tuỳ từng khẩu vị của mỗi người.

Nem chua Thanh Hoá vừa ngon, vừa rẻ nhưng có điều rất lạ và hay là có thể làm đồ nhắm, cũng có khi ăn với cơm. Tiện hơn cả là ở đâu ta cũng có thể nhấm nháp hương vị hấp dẫn của nó. Nghĩ đến nem chua quê mình đầu lưỡi tôi lại cay cay, ngọt ngọt. Khó mà tả được cảm giác sung sướng khi được ăn một vài miếng nem chua ở quê hương mình trong lúc đang ở nơi xa xôi.

(Theo http://nemchuathanhhoa.net)

_________________
ĐT: 0946.101.209 - 0976.448.053
Email: Traithanhhoa@gmail.com
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://vietnamhocclub.tk
 
Nem chua Thanh Hóa
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
http://vietnamhocclub.tk :: VĂN HÓA VIỆT NAM :: Đặc sản địa phương-
Chuyển đến